อุทัยธานี วอนช่วยตายายร่างกายไปไม่ไหวสุดลำบากอายุ 78 ปี เลี้ยงดู 7 ชีวิต รวมทั้งพิการสมอง พิการร่างกาย และเด็กเล็ก

อุทัยธานี วอนช่วยตายายร่างกายไปไม่ไหวสุดลำบากอายุ 78 ปี เลี้ยงดู 7 ชีวิต รวมทั้งพิการสมอง พิการร่างกาย และเด็กเล็ก พ่อแม่แยกทางแต่เด็ก มาฝากตายาย แล้วไม่เคยเหลียวแล อาศัยเงินคนแก่กินไปวันๆไม่พอกิน (คุณตาขอเพียงช่วยอาหารมาม่า อาหารแห้ง ปลากระป๋อง เท่านี้พอ)

เมื่อเวลา 15.00.น.ของวันที่ 19 มีนาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานที่บ้านโป่งมะค่า บ้านเลขที่ 90 ม.7 ต.ระบำ อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี หลังผู้นำหมู่บ้านชาวบ้านได้สงสารครอบครัวคุณตา-ยาย ที่เลี้ยงครอบครัวทั้งหมด 7 ชีวิต โดยพบกับคุณตาชื่อนายฉลอง ปากเกล็ด อายุ 78 ปี และคุณยายซึ่งเป็นภรรยาของคุณตาชื่อนางแจ้ว ปากเกล็ด อายุ 77 ปี ซึ่งมีร่างกายที่ผอมโทรม อาศัยเบี้ยคนแก่ และเบี้ยคนพิการ ไม่พอกิน เลี้ยงคนในครอบครัว ทั้งหมด 7 ชีวิต ขอวอนหน่วยงานเข้าช่วยเหลือ

ล่าสุดได้สอบถามกับคุณตาฉลอง ผู้เป็นตา ได้เล่าอย่างสลดใจ ว่าตัวตาเองและยายก็มีอายุมากแล้ว แถมต้องมาเลี้ยงลูกหลานอีก โดยเด็กเล็ก 2 คน พ่อแม่แยกทางและนำมาฝากไว้แล้วก็ไม่เคยกลับมาดูแลเลย ส่วนอีกคนซึ่งเป็นหลานชายรูปร่างก็ไม่สมประกอบ ขารีบไม่สามารถเดินได้ ส่วนท่อนบนบางครั้งก็ใช้มือหยิบได้ บางครั้งก็อ่อนแรง ไม่สามารถหยิบจับอะไรได้ เปรียบเช่นพิการ หากตาจะพาไปไหนก็ต้องหามใส่รถใส แล้วก็เข็นไป โดยตากับยายก็เลี้ยงมาตั้งแต่เด็กๆ จนกระทั่งโต ร่างกายก็เริ่มไม่ไหว ต้องคอยนำไปอาบน้ำ ป้อนข้าว พาเข้านอน ส่วนอีกคนซึ่งเป็นลูกแท้ๆ ก็พึ่งประสบอุบัติเหตุมา ต้องคอยถนอมน้ำใจ พูดแรงไม่ได้ หวั่นจะกระทบกระเทือนต่อระบบประสาท ส่วนอีกคนก็ สมองช้า แต่พอพูดรู้เรื่อง ยังพอรับจ้างขุดปู หาปลาได้เป็นบางวัน ได้วันละ 100 กว่าบาท ซึ่งทำให้ตายายต้องกันฟันสู้มาโดยตลอด ไม่รู้วันไหนตัวตายายจะล้มป่วยลง แล้วไม่มีคนดูแลลูกหลาน ส่วนในเรื่องของชีวิตการเป็นอยู่ สภาพบ้านตากับยายก็หลังคารั่ว หากฝนตกแรง ก็ต้องมานั่งเกาะกุมกัน หากฝนหายหยุดถึงเข้านอนได้ ซึ่งนอนรวมกัน ไม่มีห้อง ส่วนอาหารที่มีกินกันแต่ละวัน ก็อาศัยปลูกผักที่พอถอนกินได้ บางวันไม่มีก็ต้องนำรสดีมาต้มสุกและนำผลมะละกอสุกมาผสมใส่ข้าว เพื่อป้อนลูกป้อนหลาน ทั้งนี้ตัวตายายเองออกไปรับจ้างที่ไหนไม่ค่อยได้ ก็จะห่วงหลานที่เป็นเด็ก และคนที่พิการไม่สมประกอบ หวั่นจะนำอะไรมายัดเข้าปาก เนื่องจากอีกคนก็ไม่สมประกอบ อีกคนก็ยังเด็กเล็ก และทั้งนี้ ตากับยายยังต้องมารับใช้หนี้สินให้กับทางธนาคารและทางหมู่บ้านแทนลูกในครั้งนี้ พร้อมกับเอ่ยปากวอนหน่วยงานขอความช่วยเหลือ (ขอเพียงอาหารแห้ง มาม่า ปลากระป๋อง นมเด็ก เท่านี้ตายายก็ดีใจแล้ว มันยังช่วยช่วยทุ่นชีวิตได้ต่อไปอีก )

ล่าสุดได้สอบถามกับนายมานพ เปียมาลย์ สมาชิกอบต.ระบำ ม.7 ต.ระบำ อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี ได้เปิดเผยว่า ทางผู้นำหมู่บ้านและชาวบ้าน ก็จะทราบข่าวดี ว่าตายายสุดลำบาก ไม่ค่อยมีอะไรกินสักเท่าไร เนื่องจากที่ผ่านมาผู้นำเอง ชาวบ้านเองก็นำข้าวสารมาให้ อาหารแห้งมาให้ เพื่อให้ชีวิตตายายอยู่รอดต่อไปอีกได้ เนื่องจากทางผู้นำหมู่บ้านอาจช่วยชีวิตตายายไม่ได้ในระยะยาว จึงวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่มาดูสภาพการเป็นอยู่ตายายในครั้งนี้ เพื่อช่วยเหลือตายายในระยาว และหากผู้มีจิตศรัทธา อยากช่วยเหลือตายายพร้อมครอบครัวในครั้งนี้ สามารถติดต่อมาได้ที่เบอร์ 0810213660 สมาชิกอบต.ระบำ ม.7 บ้านโป่งมะค่า อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี

สำเนา ทองศรี รายงาน 0987817019

%d bloggers like this: