สตูล โหดยิงรัวกระหน่ำหน้าบ้านโต๊ะอิหม่ามกว่า 15 นัด ตำรวจเร่งแกะรอยปมยิงโหด

สตูล โหดยิงรัวกระหน่ำหน้าบ้านโต๊ะอิหม่ามกว่า 15 นัด ตำรวจเร่งแกะรอยปมยิงโหด คาดเป็นคนเคลียเจรจาปัญหาคนในหมู่บ้าน

วันที่ 19 มีนาคม 2566 มีเหตุการณ์ยิงกราดที่บ้านเลขที่ 22 หมู่ 8 ตำบลปามล์พัฒนา อำเภอมะนัง จังหวัดสตูล เวลา 04.40 น.ซึ่งเป็นบ้านนายอับดุลฆอนี สามารถ อายุ 70 ปี เป็นโต๊ะอิหม่าม มัสยิดดาวะตุลอิสลาม เป็นผู้นำศาสนามาไม่ต่ำกว่า 17 ปี พบมีว่าคนร้ายใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิด ปลอกกระสุนตกหล่นอยู่ 15 ปลอก บริเวณบนนถนนหน้าบ้านและประตูกระจกด้านหน้าเป็น รู จำนวน 5 นัดบริเวณฝาพนังบ้านกำแพงปูนเป็นรู จำนวน 3 นัด ทะลุเข้าไปในบ้าน ถูกตู้เสื้อผ้า 3 นัด โต๊ะวางทีวี 3 นัด และโดนพัดลม 1 นัด รวมเป็น 15 นัด โดยคนในบ้านอยู่กัน 5 คนปลอดภัยไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ และที่สำคัญโต๊ะอิหม่ามไปออกดาวะต่างงจังหวัด โดยภายในบ้านมีเพียงภรรยาและลูกสาว และหลานเป็นเด็กเล็ก 2 คน ปลอดภัย ล่าสุดชุดพิสูตรหลักฐานจังหวัดสตูล ลงพื้นที่เข้าตรวจสถานที่เกิดเหตุเก็บวัตถุพยานสืบสวนสอบสวนหาตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีต่อไปพร้อมกันนี้นายอับดุลฆอนี สามารถ อายุ 70 ปี เป็นโต๊ะอิหม่าม เจ้าบ้าน เปิดเผยว่า ตนเองไม่เคยมีเรื่องทะเลาะกับใคร เป็นคนนิสัยตรงๆและก่อนหน้านี้เคยไปเป็นคนเจรจากับปัญหาทางสังคมในพื้นที่ เพราะตนเองเป็นผู้นำศาสนาจึงมีคนเคารพนับถือ เมื่อมีเรื่องเดือดร้อนใจ ก็ไปเป็นคนกลางเคลียปัญหา เช่นแก้ปัญหาของคนในพื้นที่เคลียเรื่องแบ่งมรดก และไปเป็นคนกลางเจรจาเรื่องวัยรุ่นขโมยลูกปามล์ ส่วนเรื่องอื่นๆน่าจะไม่มี ส่วนปมการเกิดเหตุมีคนร้ายมายิงถึงหน้าบ้าน ก็ยังสับสนว่า ไปทำอะไรให้ใครไม่พอใจ แต่วอนทางตำรวจเร่งแกะรอยเรื่องนี้ โดยตนเองและครอบครัวผวากลัวเป็นอย่างมาก


นายณัฐพงศ์ โกละกะ ปลัดอำเภอมะนัง กล่าวว่า คดีนี้ต้องเร่งสืบสวนหาเบาะแส โดยปล่อยเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจต่อไปว่าทำอย่างไร เพราะหน้าบ้านผู้โดนยิงมีกล้องวงจรปิด ต้องแกะรอย ส่วนตัวที่รู้จักโต๊ะอิหม่ามคนนี้เป็นคนตรง คนดี และไม่มีพิษมีภัยกับใคร ต้องปล่อยเป็นหน้าที่ทางตำรวจต่อไป


นางสาวสุนิสา สามารถ อายุ 35 ปี กล่าวว่า ตกใจและได้ยินเสียงกระสุนปืนดัง จึงพยามอย่าให้คนในบ้านออกมา เพราะในบ้านมีลูกเขย มีแม่ มีตนเอง และลูกชายอายุ 3 ขวบ ผู้หญิง อายุ 8 ขวบซึ่งทางลูกสาวตื่นขึ้นมา จึงตั้งสติรีบปลุกทุกคนในบ้าน จากนั้นก็จับลูกทั้ง2 คนพลิกไปมาดูตามร่างกาย เพื่อหวั่นว่าโดยอะไรหรือเปล่า จากนั้นก็ออกมาดูหน้าบ้านตกใจ รอยกระสุนยิงเข้ามาในบ้าน โดยลักษณะบ้านเป็น 2 ชั้น มี 2 ห้องนอนห้องแรกลูกชายนอนกับตนเองและแฟน ส่วนลูกสาวคนโตนอนกับคนยาย ส่วนหน้าบ้านคืนเกิดเหตุไม่ได้มานอน กลับไปนอนในห้อง และนับว่าโชคดีเป็นอย่างมาก เช่นเดียวนางสาฝีหน๊ะ สามารถ อายุ 69 ปี ภรรยาโต๊ะอิหม่าม บอกว่า ทางคุณแม่ออกมาเข้าห้องช่วงประมาณ 04.00 น,.จากนั้นจะเข้าไปนอน และได้ยินเสียงดังเหมือนประทัด ทั้งปังๆๆ ประมาณ 4 ครั้ง ตกใจ ลุกออกมาดูเดินมาหน้าบ้าน เห็นฝุ่นสะเก็ดจึงเปิดไฟเปิดม่าน เห็นรู้กระสุนจึงโทรแจ้ง 191 ทันที และอยากวอนทางตำรวจช่วยตามจับคนร้าย ยันทางบ้านไม่เคยมีเรื่องกับใคร

ด้านนายวินัย พุทรักษ์ 36 ปี เพื่อนบ้านในระแวก กล่าวว่า ก็ตกใจได้ยินเสียงปืนยิงรัวๆๆดังมาก จึงไม่กล้าออกมาดู พอรุ่งเช้าออกมาดูพบว่าบ้านข้างๆโดนยิง และในส่วนตัวทางโต๊ะอิหม่ามที่เรารู้จักนั้น เป็นคนตรง คนดี เป็นผู้นำทางศาสนาที่ดี จึงงงว่ามีเหตุการณ์มายิงบ้านนี้ได้อย่างไร
เบื้องต้นจากการตรวจสอบพบรถเก๋งมีการขับนำมาชี้เป้าและมีรถจักรยานยนต์ขับตามมาคาดว่านะจะเป็นกลุ่มมือปืนขี่ตามมา จากนั้นมีการยิงกระหน่ำ แต่อย่างไรก็ต้องรอคำสอบสวนทางเจ้าหน้าที่ตำรวจต่อไป

นิตยา แสงมณี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาคประจำจังหวัดสตูล

%d bloggers like this: